Chuyên gia mách bạn cách vệ sinh lò nướng hiệu quả nhất

Cập nhật: 06/07/2017

Sau một thời gian sử dụng lò nướng để nướng bánh, nướng đồ ăn, lò nướng có khuynh hướng trở nên ẩm, mốc. Mỡ bôi trơn và thức ăn chiên, nướng tích tụ và biến thành cacbon, gây ra mùi cháy khét khi nấu. Để lò nướng của bạn vẫn còn dính vụn thức ăn như vậy  có thể làm hỏng đồ ăn của bạn và thậm chí gây hỏa hoạn thật là nguy hiểm. Cùng xem chuyên gia Hướng dẫn Cách vệ sinh lò nướng giúp lò nướng luôn sạch và bền đẹp

ve-sinh-lo-nuong-dung-cach

1. Xác định lò nướng nhà bạn là loại lò nào

Lò nướng tiêu chuẩn và mỗi loại đều cần phương pháp làm sạch hơi khác nhau một chút.

ve-sinh-lo-nuong

  • Lò nướng tự làm sạch: có một tính năng cho phép bạn nung nóng lò ở nhiệt độ cao mà thức ăn và dầu mỡ sẽ biến thành tro.
  • Lò vi sóng, hoặc lò tẩy rửa liên tục: có một lớp sứ được thiết kế để đốt cháy thực phẩm đổ ra trong khi bạn đang sử dụng lò nướng của bạn để nướng.
  • Lò nướng: không có các tính năng làm sạch này phải được làm sạch thường xuyên bằng tay.

2. Chuẩn bị lau chùi lò

Chọn thời gian để lau chùi lò nướng là khi khu vực bếp của bạn hoạt động ít nhất.

ve-sinh-lo-nuong-2

- Giữ trẻ em và vật nuôi ra khỏi bếp trong khi chiếc lò đang để chế độ tự làm sạch, vì nó rất nóng, lên đến một nhiệt độ rất cao và có xu hướng tạo ra một mùi rất hôi. Khi hít phải sẽ không tốt cho sức khỏe.

- Mở cửa sổ và bật hút mùi để thông gió cho nhà bếp, đẩy khói ra ngoài, vì vậy gia đình bạn sẽ không hít phải khói.

3. Tháo ngăn kệ để vệ sinh lò nướng

Đặt chúng vào một bồn rửa đầy nước ấm cho thêm một vài giọt nước rửa bát để ngâm.

ve-sinh-lo-nuong-3

4. Bật chế độ tự làm sạch của lò

Cửa lò sẽ khóa lại và nhiệt độ trong lò sẽ khoảng 800 đến 900 độ F ( tương đương 427 và 482 độ C).

ve-sinh-lo-nuong-4

  • Hãy chắc chắn rằng cửa lò đã được khóa trước khi rời lò để làm sạch. Nếu khoá không hoạt động, hãy đặt băng dính hoặc một loại nào khác trên cửa lò để gia đình bạn biết không được mở ra.
  • Lò nướng sẽ tự làm sạch từ 2 đến 6 giờ, trong đó mỡ và thực phẩm bị cháy sẽ biến thành tro, có màu xám nhạt.
  • Để lò nguội trong ít nhất 2 giờ sau chu kỳ làm sạch.

5. Mở cửa lò

Quét tro tàn bằng bàn chải nhỏ và lấy khăn lau. Lau sạch lò nướng bằng khăn ướt.

ve-sinh-lo-nuong-5

6. Làm sạch cửa lò

Rửa bên trong cửa lò bằng khăn sạch và vạch một sản phẩm làm sạch nhà bếp. Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch giấm và nước để thực hiện công việc.

ve-sinh-lo-nuong-6

7. Làm sạch kệ lò

Lau chùi kệ lò bên trong bằng nước tẩy rửa chuyên dụng hoặc bằng xà phòng. Rửa sạch chúng và làm khô.

ve-sinh-lo-nuong-7

8. Các phương pháp vệ sinh lò nướng hiệu quả.

  • Sử dụng bột baking soda để vệ sinh lò nướng:

- Tháo ngăn kệ: Đặt chúng vào bồn rửa đầy nước ấm trộn với một vài giọt nước rửa bát để ngâm.

ve-sinh-lo-nuong-8

- Cách vệ sinh lò nướng Sử dụng bột baking soda: chuẩn bị một chai xịt 1 lít với 4 thìa baking soda khoảng (56,7g)  và đổ đầy nước vào bình. Lắc bình xịt để hòa tan soda baking.

- Phun vào bên trong lò: tập trung vào các vùng dầu mỡ đã cháy và cặn thức ăn bị cháy, cho đến khi carbon được bão hòa hoàn toàn. Đối với lò bẩn đặc biệt, hãy tăng tỷ lệ bột baking soda lên để có thể đảm bảo các cặn bẩn đều được làm sạch.

ve-sinh-lo-nuong-9

- Cho phép dung dịch ngâm trong ít nhất khoảng một tiếng: Sau một tiếng, bạn hãy kiểm tra xem khu vực cặn bám bẩm đã bong ra chưa. Nếu nó vẫn cứng không chịu bong ra, hãy ngâm lại với dung dịch baking soda và để đó tiếp trong một tiếng nữa.

ve-sinh-lo-nuong-10

- Sử dụng dụng cụ cạo chuyên dụng để loại bỏ các mảng bám còn sót lại: Bạn sử dụng vật dụng cạo này để loại bỏ các mảng bám trên các cạnh, đáy lò nướng hoặc trên lắp kính của cửa lò, những chỗ mà có mảng bám khó đi, giúp cho lò hoạt động tốt hơn. Tiếp tục cạo cho đến khi hầu hết các mảng bám đã biến mất.

ve-sinh-lo-nuong-11

 + Lưu ý nhớ mang găng tay cao su khi vệ sinh, nếu bạn không muốn bàn tay của bạn có màu đen như bồ hóng.

 + Phun vào khu vực có mảng bám lì lợm bằng dung dịch baking soda để bạn thực hiện quá trình vệ sinh dễ dàng hơn.

 + Loại bỏ các mảnh vụn trong quá trình vệ sinh bằng bàn chải nhỏ và khăn lau.


- Làm sạch kệ lò: Lau chùi kệ lò trong dung dịch chuyên dụng hoặc nước xà phòng. Rửa sạch chúng và lau khô, sau đó đặt chúng vào lại trong lò.

ve-sinh-lo-nuong-12

  • Vệ sinh lò nướng ngay, sau khi sử dụng.

- Sử dụng một chiếc khay : Nếu bạn đang nấu nướng một thứ gì đó dễ bị tràn, hãy đặt nó lên trên giá và dưới nó hãy để một chiếc khay để hứng vụn thức ăn hoặc dầu mỡ.

ve-sinh-lo-nuong-13

- Làm sạch vết đổ ngay:  Khi một số vụn thức ăn hoặc dầu mỡ rớt trên sàn lò của bạn, bạn có thể bắt đầu quá trình làm sạch ngay cả khi thức ăn của bạn vẫn đang nấu ăn.

 + Rắc ít muối lên khu vực bị nhiều vụn và dầu, sau đó đóng cửa lò nướng và chờ quá trình nướng kết thúc, dùng khăn ẩm để lau dọn.

ve-sinh-lo-nuong-14

 + Sau khi bạn lấy thức ăn ra và tắt lò, hãy lau dọn ngay bằng một miếng bọt biển ẩm.

 + Sử dụng dung dịch nước pha thêm chút dấm cho những chỗ nhiều dầu mỡ bám vào.

Trên đây là một số cách giúp vệ sinh chiếc lò nướng của các bạn một cách dễ dàng, đảm bảo chúng luôn sạch sẽ và không ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn. Các bạn có thể thực hiện ngay sau khi đọc bài viết này nhé.

Chia sẻ mạng xã hội

Các đối tác lớn: