Góc giải đáp - Bếp điện từ sử dụng loại nồi nào thích hợp nhất.

Cập nhật: 28/06/2017

Bếp điện từ là loại bếp được sử dụng khá phổ biến hiện nay, bởi những tiện ích và độ an toàn có nó đem lại. Nó đang dần được nhiều người tiêu dùng sử dụng thay cho bếp gas truyền thống.  Tuy nhiên để sử  dụng bếp hiệu quả và đúng cách thì còn phải phụ thuộc vào chúng ta sử dụng loại xoong nồi cho đúng.

Bếp điện từ sử dụng loại nồi nào

Bếp điện từ sử dụng được nồi nào ?

    Câu trả lời là: xoong, nồi được sử dụng những chất liệu nhiễm từ hoặc nồi có đáy từ. Như vậy mới tận dụng được hiệu quả tối đa của bếp. Tuy bếp sử dụng kén  nồi nhưng ngược lại nó hoạt động rất hiệu quả, khả năng nấu nướng của bếp điện từ lên tới 90% và tiết kiệm đến 50% năng lượng cũng như thời gian nấu nướng,trong khi bếp gas chỉ đạt 40 - 50% hiệu quả nấu nướng.

 

bep-tu-dep

 

Nguyên nhân tại sao lại chỉ dùng nồi nhiễm từ.

  Bếp hoạt động theo nguyên lý sử dụng dòng điện biến thiên chạy qua các cuộn dây dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường và khi nó tương tác với nồi, xoong ( được làm bằng vật liệu nhiễm từ hoặc xoong, nồi có đáy từ). Đáy nồi sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng và làm nó nóng lên.

so-do-hoat-dong-bep-tu

  Hạn chế sử dụng  các loại nồi bằng thủy tinh, đồng, nhôm,  do các loại nồi này không thể làm nóng trên bếp từ hoặc có hiệu suất sinh nhiệt thấp, nhiệt lượng bếp tạo ra không đủ có thể làm cuộn dây của bếp nóng lên, làm nóng không được hiệu quả tốn kém điện năng  và có thể gây nguy hiểm cho bếp (chập mạch, cháy nổ).

Xem thêm : Cùng tìm hiểu Bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không

Những loại nồi nào được sử dụng cho bếp điện từ.

  Do bếp hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng dòng Fu – cô để làm nóng thức ăn từ đáy nồi nên bếp chỉ tiếp nhận những loại nồi có đặc tính nhiễm từ. Có thể liệt kê một số loại nồi và cách nhận biết để  có thể sử dụng cho hiệu quả như sau:

- Nồi hoặc đáy nồi được làm từ inox : Do inox 430 có đặc tính cơ bản là nhiễm từ, vì trong thành phần của inox 430 có chứa sắt, chúng ta có thể dùng nam châm để kiểm tra từ tính của Inox 430. Nồi được làm bằng chất liệu này thằng thu nhiệt nhanh, tỏa nhiệt nhiều và trống cháy khét, tiết kiệm thời gian nấu. Lưu ý khi chọn nồi inox thì lên chọn loại có chống dính, chống han gỉ để ngăn ngừa sự phản ứng của thực phẩm.

 

nồi inox

 

- Nồi làm bằng chất liệu gang hoặc gang  được tráng men: Trong thành phần của gang có chứa sắt nên Nồi bằng gang có chứa từ tính, do đó có thể sử dụng được.Chúng ta cũng có thể dùng nam châm để kiểm tra từ tính của nồi, chảo bằng gang.

 

noi-bep-tu-gang

- Các bạn cũng có thể kiểm tra trên nồi hoặc đáy nồi các nhãn có dòng chữ induction hoặc ký hiệu từ trường là nồi có thể sử dụng cho bếp từ.

 

bep-dien-tu-dung-noi-gi 

Khi sử dụng bếp điện từ chúng khá là kén nồi và chúng ta phải bỏ ra một số tiền để có thể sử dụng được, nhưng bù lại về lâu về dài thì chi phí điện cũng giảm được đáng kể. Hi vọng bài viết  này sẽ giúp bạn tìm được bộ nồi thích hợp cho chiếc bếp của mình.

Tham khảo thêm các mẫu bếp điện từ tại đây : https://bepdongduong.vn/bep-dien-tu.html

 

Chia sẻ mạng xã hội

Các đối tác lớn: